บล็อกช่องลม

เทรนด์ในการใช้วัสดุตกแต่งอย่างบล็อกช่องลม คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าตอนนี้กำลังเป็นที่นิยม และได้รับความสนใจอย่างมาก เพราะไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร หรือร้านคาเฟ่นั่งชิลเรามักจะได้เห็นผนังที่ถูกต้องแต่งด้วยบล็อกช่องลมในสไตล์ที่แตกต่างกันไปแต่ละร้านซึ่งมักเป็นมุมยอดฮิตที่ถูกใจลูกค้าหลายๆ ท่านต้องแวะถ่ายรูปจนทำให้บางร้านเป็นกระแสในโซเชียลมีเดียที่ใครๆ ก็กล่าวถึง 

บล็อกช่องลม

แล้วสงสัยกันไหมคะว่าบล็อกช่องลมที่มีลวดลายที่หลากหลายเขามีวิธีหรือเทคนิคในการก่ออย่างไรให้ยืดอายุการใช้งานของกำแพง และการดูแลรักษาอย่างไรบ้างวันนี้เราจึงนำเทคนิคในการก่อบล็อกช่องลมมาให้ทุกคนชมกันค่ะ หากพร้อมแล้วไปกันเลยค่า

รายละเอียดบล็อกช่องลม

Previous
Next

พื้นที่ในการนำบล็อกช่องลมไปใช้งาน

บล็อกช่องลม

ในพื้นที่ 1 ตารางเมตร ใช้บล็อกช่องลมในการก่อจำนวน 25 ก้อน
ในกรณีบล็อกช่องลม ขนาด 9x19x19 ซม.

5 เทคนิคในการก่อบล็อกช่องลมให้ยืดอายุการใช้งานผนังของคุณ

1. เสริมคานทับหลัง

บล็อกช่องลม

หากโครงสร้างขนาดใหญ่ควรเสริมคานทับหลังในทุกระยะไม่เกิน 10 เมตร เพื่อสร้างความแข็งแรงและความปลอดภัยให้กับผนังของคุณ 

บล็อกช่องลม

ในอีกกรณีหากผนังของคุณสูงมากกว่า 2.5 เมตรเป็นต้นไป ควรมีการเสริมแผ่นเหล็กแบนขนาด 2 นิ้ว หนา 4 มม. วาดไปยังร่องแนวปูนก่อ และทำการเชื่อมปลายเหล็กกับโครงเสาของคุณ ควรเสริมทุกๆ 3-5 แถว หรือจริงๆ แล้วคุณสามารถเสริมเหล็กแบนในทุกๆ แถวก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณและความต้องการของผู้ใช้งาน 

2. ก่อบล็อกช่องลมได้ทั้งแบบเว้นร่อง และแบบไม่เว้นร่อง

บล็อกช่องลม

การก่อบล็อกช่องลม แบบเว้นร่อง : ผู้ใช้งานสามารถเว้นร่องได้ประมาณ 0.8 – 2 ซม. ขึ้นอยู่กับความชอบและความต้องการของผู้ใช้งาน ดังภาพ

การก่อบล็อกช่องลมแบบเว้นร่อง

บล็อกช่องลม

การก่อบล็อกช่องลมแบบเว้นร่อง : ผู้ใช้งานสามารถเว้นร่องได้ประมาณ 0.8 – 2 ซม. ขึ้นอยู่กับความชอบและความต้องการของผู้ใช้งาน ดังภาพ

การก่อบล็อกช่องลมแบบไม่เว้นร่อง

บล็อกช่องลม

การก่อบล็อกช่องลม แบบไม่เว้นร่อง : มีวิธีก่อที่คล้ายคลึงเช่นเดียวกันกับวิธีก่อแบบเว้นร่อง เพียงแต่แตกต่างกันตรงที่ไม่ต้องมีการเว้นร่อง และใช้เพียงปูนกาวในการเชื่อมประสามบล็อกในแต่ละก้อน

3. ควรหลีกเลี่ยงการใช้ตะปู และน็อต

บล็อกช่องลม

เพราะการใช้วัสดุในการยึดเจาะอย่างตะปู และน็อตจะทำให้บล็อกช่องลมเกิดรอยร้าว และแตกหัก ซึ่งส่งผลต่อความแข็งแรงและความสวยงามกับผนังบล็อกช่องลมของคุณจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้วัสดุยึดเจาะดังกล่าว

4. ทาน้ำยาเคลือบป้องกันเชื้อรา และตะไคร่น้ำ

บล็อกช่องลม

ควรทำน้ำยาเคลือบป้องกันเชื้อรา และตะไคร่น้ำ เพื่อป้องกันความชื้นและไม่ให้ผนังของคุณเกิดเชื้อรา หรือตะไคร่น้ำที่จะส่งผลเสียต่อทัศนียภาพ และความสวยงามของผนัง รวมทั้งแน่นอนเลยว่าเชื้อราย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแน่นอน 

5. ทาสีน้ำรองพื้นก่อนลงสีที่ต้องการ

บล็อกช่องลม

ควรทาสีรองพื้นชั้นแรกลงบนพื้นผิวบล็อกทิ้งไว้ระยะเวลาอย่างน้อย 4-6 ชั่วโมงเพื่อเตรียมพื้นผิวก่อนลงสีจริงให้ติดทนนานและให้สีจริงเด่นชัด และสีไม่ผิดเพี้ยน นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับพื้นผิว เช่น เชื้อรา หรือสีจริงซีดและเกิดการหลุดร่อน 

หลักในการเลือกสีรองพื้น

เลือกสูตรสีรองพื้นที่คุณต้องการ

บล็อกช่องลม

1. สีรองพื้นสูตรน้ำ เหมาะสำหรับงานภายใน ใช้งานง่าย สามารถทาสีทับหน้าได้เร็วกว่า  กลิ่นอ่อน ไม่ฉุน 
2. สีรองพื้นสูตรน้ำมัน เหมาะสำหรับงานภายนอก ประสิทธิภาพมากกว่าสูตรน้ำ และมีกลิ่นที่ฉุนกว่า 
3. สีรองพื้นแบบใส เหมาะสำหรับพื้นผิวที่สีเก่าไม่มีปัญหาอะไร 

แชร์บทความ: 

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ : https://itasia.co.th/blog/

WordPress Cookie Plugin by Real Cookie Banner