กระเบื้องดินเผา

รู้หรือไม่? กระเบื้องดินเผาไม่ได้มีแค่สีส้ม

หลายคนคงคุ้นเคยกับ “ กระเบื้องดินเผา ” ที่มีสีส้ม สีแดงอิฐ หรือสีส้มอิฐแล้วแต่ใครจะเรียก ซึ่งเป็นสีเฉพาะตัวที่เกิดจากการนำดินเหนียวผสมน้ำแล้วนำไปเผาตามกระบวนการจนได้ผลลัพธ์อันเป็นเอกลักษณ์ แต่ใครจะรู้ว่าดินเผายังมีสีเทาที่เกิดจากการเผาดินเหนียวในเตาเผาแบบโบราณโดยใช้ความร้อนจากไม้ ซึ่งเป็นภูมิปัญญาเก่าแก่ของจีนมานานนับพันปี โดยถูกใช้ปูพื้นบนถนนเก่าแก่ในกรุงปักกิ่ง  จนกระทั่งมีการทดลองสร้างสีของดินเผาที่แตกต่างออกไปด้วยการเติมเมทัลออกไซด์และดินเหนียวประเภทอื่น ๆ ร่วมด้วย เพื่อสร้างความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในการใช้งานและการออกแบบตกแต่ง

สำหรับ กระเบื้องดินเผา อีกประเภทที่คุ้นชิน คงนึกถึง กระเบื้องดินเผา สำหรับมุงหลังคาวัดหรือโบสถ์ ที่มักมีสีสันสดใสอย่างสีแดง เหลือง น้ำเงิน เขียว ฯลฯ และมาพร้อมความมันวาวอันเกิดจากการเคลือบสี หากแต่ กระเบื้องดินเผาปูพื้น หรือ กระเบื้องดินเผาแปะผนัง ที่เป็นผิวธรรมชาติเองก็ได้มีการพัฒนาให้มีสีที่หลากหลายมากกว่าแค่สีส้ม ด้วยการผสมสีลงไปในเนื้อดินจนเกิดเป็นเฉดสีที่หลากหลาย ดูแปลกตา เช่น สีช็อกโกแลต สีเบอร์กันดี สีไลท์เรด สีคาปูชิโน่ และสีเทา เพื่อเพิ่มทางเลือกในการสร้างสรรค์ไอเดียและเพิ่มความสนุกสนานในการออกแบบ

เมื่อตัวเลือกมีเพิ่มขึ้น การสร้างสรรค์ให้เกิดแพทเทิร์นใหม่ ๆ ย่อมตามมา ไม่ว่าจะเป็นการปูแบบไล่สี (Gradiant) หรือ การสร้างลวดลาย (Pattern) หรือจะเป็นการมิกซ์สีที่ต่างกันเข้าไว้ด้วยกัน (Random) รวมถึงสร้างสรรค์การตกแต่งในมู้ดแอนด์โทนใหม่ที่ยังคงให้ผิวสัมผัสและอารมณ์ของดินเผาทั้งในส่วนของพื้นและผนัง เกิดเป็นสเปซที่ดูมีเอกลักษณ์และสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร ประกอบกับ กระเบื้องดินเผา ขนาด ที่มีให้เลือกใช้ตั้งแต่ 8”x8”,  12”x12”, 4”x8”, 6 cm.x24 cm. ไปจนถึงลายรังผึ้ง ช่วยให้คุณนำไปต่อยอดลวดลายในแบบของตัวเองได้อย่างไม่จำเจ

กระเบื้องดินเผา

ที่มา Carmeladesigns

ใช้กระเบื้องดินเผาแปะผนัง สองสีมาตัดกันทำให้ผนังดูไม่สูงจนเกินไป โดยเลือกสีที่ล้อกันกับการตกแต่งด้วยไม้ที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่น

กระเบื้องดินเผา

ที่มา Thenordroom

เปลี่ยนพื้นครัวธรรมดาให้ดูมิติมากขึ้นด้วย กระเบื้องดินเผาปูพื้น ลายรังผึ้ง ช่วยให้ห้องครัวกลายเป็นอีกหนึ่งพื้นที่แห่งความสุขของบ้านได้ง่ายๆ

สำหรับใครที่สนใจตกแต่งพื้นที่ของคุณด้วยสีและลวดลายของ กระเบื้องดินเผา ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ สามารถหาซื้อได้ที่ อิฐเอเชีย ผู้นำเข้าและส่งออกอิฐแดง อิฐตกแต่ง และกระเบื้องทั้งในและต่างประเทศ ทั้งยังพร้อมให้คำปรึกษาในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในทุกรูปแบบ

แชร์บทความ:

หากสนใจสินค้าสามารถติดต่อได้ที่ช่องทางด้านล่าง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *