อิฐแดงช่องลม คือวัสดุตกแต่งที่ทำมาจากดินเหนียว และผ่านการขึ้นรูปตามแบบ มีลักษณะเป็นรูโปร่ง และมีลวดลาย ทำหน้าที่ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก นอกจากนี้อิฐแดงช่องลมยังถูกผลิตให้มีรูปแบบที่หลากหลายเพื่อตอบโจทย์ผู้ที่ชอบการสร้างสรรค์งานสถาปัตกรรมซึ่งวันนี้เราจึงขอพาทุกคนไปเรียนรู้เกี่ยวกับอิฐแดงช่องลม ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • ที่มาของของอิฐแดงช่องลม 
  • ข้อดีของการนำอิฐแดงช่องลมไปใช้
  • รูปแบบและลวดลายของอิฐแดงช่องลม
  • ตัวอย่างการนำอิฐแดงช่องลมไปใช้ในงาน

ที่มาของอิฐแดงช่องลม

จุดเริ่มต้นของอิฐแดงช่องลมได้รับแรงบันดาลใจมากจากประเทศแถบเอเชีย ระแนงไม้ไผ่สุดาเระของประเทศญี่ปุ่น เป็นม่านที่ไว้ใช้เพื่อลดความร้อน และบดบังแสงจากพระอาทิตย์ ดังภาพ

และได้ค้นพบสถาปัตยกรรมฮอยซาลาที่วัด Chennakesava ในประเทศอินเดีย เป็นรูปแบบหนึ่งของสถาปัตยกรรมโบสถ์พราหมณ์ ได้พบเทคนิคการเจาะผนัง และการเจาะหน้าต่างของวัดให้เป็นรูโปร่ง ดังภาพ 

ต่อมาได้ค้นพบสถาปัตยกรรมฮินดูและอิสลามที่เรียกว่า Jali หรือ Jaali ใช้เทคนิคการแกะสลักผนังที่วัสดุทำมาจากหิน หรือแผ่นไม้เป็นรูปทรงเลขาคณิต ดังภาพ

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก auralninja

Muxarabi ได้ถูกค้นพบในประเทศอาหรับ เป็นห้องขนาดเล็กที่ยื่นมาจากตัวอาคาร ถูกประดับด้วยไม้ระแนงที่มีลวดลายสวยงามและยังช่วยระบายความร้อน ทำให้เกิดความร่มเงา ดังภาพ 

ต่อมาในประเทศอเมริกาได้นำแรงบันดาลใจจากประเทศแถบเอเชียไปประยุกต์ใช้เป็นบล็อกช่องลมนำไปตกแต่งกำแพงโรงแรมเพื่อความสวยงาม ดังภาพ

ในสภาพอากาศร้อนของเมืองเรซีเฟ ประเทศบราซิล ได้มีการรวมกลุ่มกันของวิศวกรและแนะนำสิ่งที่เรียกว่า Cobogo Style คือ สถาปัตกรรมที่สร้างมาจากคอนกรีต อิฐ และวัสดุอื่นๆอีกมากมายดังภาพ

จากแนวคิดและแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมที่หลากหลายสไตล์ หลากหลายเชื้อชาติ ได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในงานสถาปัตยกรรมมากมายจนกลายเป็น อิฐแดงช่องลม ที่มีลักษณะเป็นรูโปร่ง และมีลวดลายที่แตกต่างกันตามความต้องการของผู้ใช้งาน

ข้อดีของการนำอิฐแดงช่องลมไปใช้งาน

จุดเริ่มต้นของอิฐแดงช่องลมมีจุดประสงค์เพื่อป้องกันความร้อนจากแสงแดด และลดความรุนแรงของพายุ ซึ่งนอกเหนือจากนี้อิฐแดงช่องลมยังมีประโยชน์อื่นๆ ดังต่อไปนี้ 

สุนทรียศาสตร์

เพื่อความสุนทรียศาสตร์ เนื่องจากโทนสีอบอุ่นของอิฐบล็อกช่องลม ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกอบอุ่นเสมือนอยู่บ้าน และบล็อกช่องลมมีหลายลวดลายแล้วแต่ผู้ใช้งานเลือกใช้ลวดลาย และการจัดวางให้ตรงตามสไตล์ของผู้ใช้เองได้ 

ความเป็นเอกลักษณ์

ความเป็นเอกลักษณ์ ผู้ใช้สามารถออกแบบการจัดวางตามสไตล์ของผู้ใช้งานเองซึ่งจะสามารถใช้ในสไตล์วินเทจ หรือจะเป็นสไตล์ร่วมสมัยก็ยังได้ เพราะฉะนั้นจึงทำให้ผลงานการใช้บล็อกช่องลมมีความเป็นเอกลักษณ์ตามผู้ใช้งาน

เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากส่วนผสมของบล็อกช่องลมทำมาจากวัสดุที่ประหยัดพลังงานและมีคุณสมบัติเป็นฉนวนจึงช่วยลดการใช้พลังงาน

รูปแบบและลวดลายอิฐแดงช่องลม

อิฐแดงช่องลม จากอิฐเอเชีย มีรูปแบบและลวดลาย ที่หลายหลาย และมีชื่อเรียกแต่ละรุ่นที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้เกิดความเข้าใจได้ง่ายดังนี้ 

อิฐแดงช่องลม


ตัวอย่างการนำอิฐแดงช่องลมไปใช้ในงาน

อิฐแดงช่องลมนิยมนำไปใช้ในการตกแต่งผนังอาคาร ดังภาพ

อิฐแดงช่องลม
ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก Mr.Quang

แต่ในปัจจุบันได้มีการนำอิฐแดงช่องลมไปประยุกต์ใช้ในการตกแต่งตามสถานที่ต่างๆ มากขึ้น เช่น หน้าต่าง ที่กั้นห้อง หรือฐานครัวแบบเกาะกลาง 

อิฐแดงช่องลมไม่มีคำจัดกัดความว่านำไปตกแต่งสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้เพียงแค่อย่างเดียว แต่เพราะความสวยงามที่ควบคู่ไปกับความแข็งแกร่งจึงสามารถนำไปใช้ในงานตกแต่งได้อย่างหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับอิฐแดงช่องลมเพิ่มเติมได้ที่ : https://itasia.co.th/blog/
ที่มา :  The craftsman blog,  Limestone