ปูกระเบื้องดินเผาอย่างไรให้ติดทนนาน

รายละเอียด

อุปกรณ์

กระเบื้องดินเผา

รายละเอียดกระเบื้องดินเผา

กระเบื้องดินเผา
กระเบื้องดินเผา

ขั้นตอนในการปูพื้นกระเบื้องดินเผา

  1. การเตรียมพื้นผิว
กระเบื้องดินเผา

ก่อนการปูกระเบื้องต้องทำการปรับระดับพื้นผิว และพื้นผิวต้องเรียบแข็งได้ระดับ และพื้นผิวต้องแห้งสนิท

2. ผสมปูนกาวซีเมนต์ปูกระเบื้อง

กระเบื้องดินเผา

ผสมปูนกาวซีเมนต์กับน้ำในอัตราส่วน ปูนกาวซีเมนต์ 1 ถุงต่อน้ำ 5 – 5.5 ลิตร (ในพื้นที่การใช้งาน 5 ตารางเมตร) กวนจนเป็นเนื้อเดียวกันและปล่อยทิ้งไว้ 15 นาที การผสมปูนกาวอย่าให้เหลวจนเกินไป เพราะถ้าปูนยังไม่แห้งจะรับน้ำหนักกระเบื้องได้ไม่ดี

3. วางแนวปูกระเบื้องดินเผา

กระเบื้องดินเผา

วัดพื้นที่เพื่อกำหนดระยะห่างของกระเบื้อง และทำการตีเส้นเพื่อสร้างแนวในการปูพื้นกระเบื้องดินเผาด้วยตลับตีเส้น (ปั๊กเต๊า) การวางแนวปูกระเบื้องดินเผาส่วนใหญ่นิยมเว้นร่องในการปูกระเบื้องแต่ละแถวประมาณ 0.5-1 ซม. เป็นอย่างต่ำ เพื่อความสวยงาม และไม่ควรปูแบบไม่เว้นร่องเพราะทำให้มีการกระจายน้ำหนักได้ไม่ดี พื้นกระเบื้องทรุดตัวและเกิดรอยแตกร้าวขึ้นได้

4. ป้ายปูนกาวซีเมนต์บนพื้นผิว

กระเบื้องดินเผา

ป้ายปูนกาวซีเมนต์บางส่วนลงบนพื้นผิวและใช้เกรียงหวีปาดกาวซีเมนต์ให้เป็นทางยาวบนพื้นผิวประมาณ 1 ตารางเมตร

5. ปาดปูนกาวซีเมนต์ลงบนแผ่นกระเบื้องดินเผา

กระเบื้องดินเผา
กระเบื้องดินเผา

ใช้เกรียงใบโพธิ์ป้ายปูนกาวซีเมนต์ลงบนแผ่นกระเบื้องดินเผาจนทั่วทั้งแผ่น และเช็กให้แน่ใจว่าไม่มีช่องว่าง เพราะจะทำให้การยึดติดของการกระเบื้องได้ไม่ดี เกิดการหลุดร่อนหรือแตกร้าวได้ในอนาคต วางแผ่นกระเบื้องดินเผาพร้อมกับตัวสเปเซอร์ และใช้ค้อนยางเคาะให้แผ่นกระเบื้องดินเผายึดติดกับแผ่นกระเบื้องด้านข้างเพื่อให้การเว้นร่องเป็นระเบียบ

6. เช็กความเรียบร้อย

กระเบื้องดินเผา

หากคุณต้องการจัดวางกระเบื้องหรือปรับการแก้ไข ควรรีบปรับแก้ไขกระเบื้องแต่ละแผ่นภายในระยะเวลา 15-20 นาที ก่อนที่ปูนกาวซีเมนต์จะแห้งสนิท หากต้องการยาแนวควรทิ้งให้ปูนกาวซีเมนต์แห้งเป็นระยะเวลา 24 ชั่วโมง 

ขั้นตอนในการยาแนวกระเบื้องดินเผา

  1. การเตรียมร่องยาแนว
กระเบื้องดินเผา

ร่องกระเบื้องดินเผาต้องสะอาดและแห้งสนิท (ควรทิ้งให้ปูนกาวซีเมนต์แห้งสนิท 24 ชั่วโมง กรณีในการปูกระเบื้องดินเผาใหม่) อัตราส่วนการผสมกาวยาแนว น้ำสะอาด 1 ส่วน : กาวยาแนว 2.5 ส่วน คนส่วนผสมให้เข้ากัน และทิ้งไว้ 3-4 นาทีก่อนการใช้งาน

2. ปาดกาวยาแนว

กระเบื้องดินเผา

ทำการปาดกาวยาแนวให้เฉียงกับร่องกระเบื้อง และหลีกเลี่ยงการใช้กาวยาแนวเมื่อมีแสงแดดหรือมีพื้นผิวที่ร้อนจัด

3. การเช็ดทำความสะอาดคราบสิ่งสกปรก

กระเบื้องดินเผา

และเช็ดทำความสะอาดคราบสิ่งสกปรกบนพื้นผิวกระเบื้อง หากพื้นกระเบื้องดินเผาเลอะคราบกาวยาแนว หรือคราบด่างหลังจากการปูกระเบื้องให้ใช้น้ำที่มีส่วนผสมดังต่อไปนี้ กรดเกลือ 1 ส่วน : น้ำ 3 ส่วน และราดตรงบริเวณที่เกิดคราบแล้วขัดถูทำความสะอาดจะทำให้ผลลัพธ์ของการขจัดคราบปูนขาวดีมากยิ่งขึ้น ควรทิ้งให้แห้งสนิทอย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนใช้งาน

วิธีตรวจงานปูกระเบื้องดินเผา

กระเบื้องดินเผา

ใช้เหรียญ ค้อนยางหรือด้ามไขขวง มาเคาะเบา ๆ ที่กระเบื้องทีละแผ่น หรือจะทำการสุ่มเคาะกระเบื้องในหลายๆจุด แล้วฟังเสียง ถ้าหากว่ามีบางแผ่นที่มีเสียงไม่เท่ากัน มีเสียงกลวงๆ แสดงว่าใต้พื้นกระเบื้องมีโพรงอยู่ข้างใต้ ต้องรีบทำการแก้ไขโดยทันที เพราะจะทำให้พื้นกระเบื้องหลุดร่อนหรือแตกร้าวได้ในอนาคต

แชร์บทความ:

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับอิฐเอเชียเพิ่มเติมได้ที่ : https://itasia.co.th/blog/

Post Views: 1,474